Campuchia phá “cách mạng hoa hồng” lật đổ ông Hun Sen

Cảnh sát Campuchia cho biết đã bắt 4 người nghi ngờ liên quan đến âm mưu “cách mạng hoa hồng” của một nhóm người Khmer tại Mỹ nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.

Tờ Cambodia Daily dẫn thông báo của cảnh sát cho biết có 2 người đàn ông và 2 phụ nữ bị bắt hôm 15-8 vì nghi ngờ cố gắng tặng hoa hồng màu vàng cho các binh sĩ và cảnh sát ở Phnom Penh kèm theo các tấm thiệp thúc giục họ quay vũ khí chống lại “kẻ chuyên quyền”.
“Vào ngày 15-8, giới chức có thẩm quyền đã bắt bốn nghi can sản xuất và phân phát hàng trăm truyền đơn có nội dung kích động bạo lực vũ trang nhằm lật đổ chính phủ hoàng gia” - thông báo của Cảnh sát quốc gia Campuchia viết.
Cũng theo thông báo, các nghi can đã phân phát truyền đơn theo lệnh của Sourn Serey Rotha, người sống ở nước ngoài và là Chủ tịch của Phong trào Sức mạnh nhân dân Khmer (KPPM) tại Mỹ. Thông báo không nêu rõ danh tính của các nghi can.

Hơn 1.000 cảnh sát Campuchia diễn tập ứng phó biểu tình ở Phnom Penh ngày 17-8. Ảnh: Cambodia Daily
Trong các phát biểu khác đăng tải trên website của lực lượng Cảnh sát quốc gia, người phát ngôn Kirth Chantharith nói toàn bộ các nghi can bị khởi tố theo điều 495 Bộ luật Hình sự, vốn xử lý hành vi xúi giục phạm trọng tội và có mức án lên đến 2 năm tù giam.
Chính phủ Campuchia thường xuyên cáo buộc KPPM âm mưu thành lập lực lượng vũ trang riêng. KPPM từng đặt in hàng trăm áo thun có dòng chữ thúc giục người dân Campuchia không đi bầu cử quốc hội hồi tháng trước.
Trả lời tờ Cambodia Daily qua điện thoại, Serey Rotha xác nhận đã ra lệnh phân phát hoa và thiệp với mong muốn châm ngòi cuộc “cách mạng hoa hồng” trên khắp Campuchia, lấy cảm hứng từ cuộc chính biến “Mùa xuân Ả Rập” ở Trung Đông và Bắc Phi. Tuy nhiên,Sothey Rotha khẳng định ông ta chủ trương phi bạo lực.
Campuchia đang thắt chặt an ninh. Sau khi xe thiết giáp được triển khai ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh vài ngày, đến lượt xe tăng và máy phóng rốc két được nhìn thấy di chuyển từ cảng Sihanoukville hướng về thủ đô.
Trong ngày 17-8, hơn 1.000 cảnh sát Campuchia đã tham gia diễn tập ứng phó biểu tình. Người phát ngôn lực lượng quân cảnh Kheng Tito nói: “Nếu người biểu tình sử dụng vũ lực, chúng tôi sẽ trấn áp họ nhưng không dùng vũ khí. Nếu họ dùng vũ khí, chúng tôi cũng dùng vũ khí”.
Nguồn :nld.com.vn

Nhận xét